Nơi chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về cuộc sống thời học sinh- sinh viên. Thủ thuật máy tính, blog, photoshop .....
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Các kỹ thuật làm mát máy tính.

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 132
Join date : 19/01/2011
Age : 27
Đến từ : Bắc Ninh City

Bài gửiTiêu đề: Các kỹ thuật làm mát máy tính.   Fri Jan 21, 2011 5:53 pmHẳn phải chăng tất thảy mọi người đều thíchcác CPU nhanh, thích có bộ nhớ nhanh với dung lượng nhớ rất nhiều củanó còn kích thước thì càng nhỏ càng tốt. Các công nghệ liên quan đếnviệc xử lý các CPU và bộ nhớ hiện đang được phát triển với một tốc độkinh hoàng trong một số năm gần đây. Tuy nhiên mỗi khi tốc độ của cácCPU tăng lên và kích thước của bộ nhớ giảm đi (kích thước về mặt vậtlý) thì đi kèm với nó là rất nhiều vấn đề cần phải bắt kịp những thayđổi này. Điều đó là do chúng luôn gặp phải những hạn chế trong nhữngcách tân của công nghệ khác. Trong thực tế, các công nghệ khác mà chúngta nói đến này thường hạn chế đến hệ số thiết kế cho các hệ thống máytính.

Mộttrong những công nghệ như vậy là công nghệ làm mát máy tính. Bạn có thểkhông cảm nhận được những hạn chế của nó đối với các máy tính tại nhà,nhưng với một mạng lớn thì đây quả thực là một vấn đề đau đầu. Vớinhiều công ty trong phòng chứa nhiều máy chủ, hoặc các mạng trong mộtmôi trường nhiều người dùng thì nhiệt độ phát sinh ra từ các thiết bịmáy tính có thể là một vấn đề rất nghiêm trọng. Những quyết định đạiloại như loại thiết bị máy tính nào để mua thường ảnh hưởng nhiều bởinhiệt độ sinh ra từ thiết bị của nó.

Một vấn đề liên quan làbao nhiêu năng lượng sẽ bị tiêu tốn bởi các thiết bị máy tính này. Tôinghĩ có một điều hiển nhiên rằng càng nhiều nhiệt độ tỏa ra bởi cácthiết bị bên trong máy tính thì năng lượng điện tiêu tốn càng nhiều.Với nhiều mạng, nơi hiệu suất được ưu tiên hàng đầu không cần thiết thìviệc giảm số lượng nhiệt đã được thực hiện, như vậy số lượng năng lượngđiện đã lãng phí có thể tiết kiệm được một cách đáng kể.

Khôngkể đến việc tiết kiệm tiền, nhiều người lại quan tâm về hiệu suất sửdụng năng lượng của họ. Với sự ấm dần lên toàn cầu thì chủ đề nóng cómặt ở nhiều nơi trên thế giới, một số công ty đã chọn để hạn chế cáchsử dụng năng lượng của họ bất cứ khi nào có thể.

Có thể giảm sự tổn hao về điện như thế nào?

Nếumột quản trị viên mạng muốn giảm số lượng điện hao phí cho việc tạo ranhiệt thì có một số phương pháp để thực hiện điều này. Thứ đầu tiênthường được thực hiện là hạn chế số lượng thiết bị trong mạng. Vấn đềnày thường gồm các phương pháp như cất đi các monitor thứ hai của ngườidùng. Lưu ý vấn đề này có thể làm cho bạn khó xử với những người bạncủa mình.

Một cách trong đó bạn có thể tránh được tình trạngnày là thay thế màn hình máy tính của người dùng bằng các màn hình LCDcông suất thấp. Các màn hình LCD sử dụng năng lượng ít hơn so với cácmàn hình CRT chuẩn. Một phương pháp nữa có thể giúp bạn trong vấn đềnày là nâng cấp một số thiết bị mạng. Thiết bị mới này có thể giảm đượclượng điện hao phí mà cũng có thể không. Nếu nó không giảm được nănglượng điện hao phí thì bạn cần phải linh hoạt một chút. Ví dụ, bạn cóthể cân nhắc xem xét đến một thiết bị lớn hơn, nhanh hơn mà ít hiệu quảhơn cái mà bạn đã có, nhưng nó có thể cho phép thay thế cả hai máy cũbằng một cái mới này.

Cũng có một số lượng lớn các thành phầnđiện áp thấp như CPU, chắc hẳn bạn đã thừa biết điều này. Cả hai hãnglớn là Intel và AMD đều có các bộ vi xử lý điện áp thấp trong dòng sảnphẩm của họ.

Kho máy chủ

Bạncũng nên xem xét toàn bộ mạng của mình; không chỉ các thiết bị máytính. Những điều tôi muốn nói ở đây là gì? Trong trường hợp này, tôiđang muốn nói về các không gian chứa một số lượng lớn các thiết bị máytính. Ví dụ, xem xét một mạng lớn với một kho máy chủ gồm đến 1000chiếc. Trong trường hợp này, để giữ các máy chủ bên trong rải nhiệt độhoạt động được khuyến cáo thì kỹ thuật làm mátmáy sẽ cần phải được thựchiện.

Hầu hết các kho máy chủ như vậy đều triển khai các hệthống điều hòa không khí và thông gió phạm vi rộng (HVAC). Tôi khôngnói về nó quá nhiều ở đây, tuy nhiên có nhiều cách để giảm được cả nănglượng điện tiêu thụ và chi phí tiền cho các hệ thống HVAC. Nếu bạn nghĩrằng mạng của bạn có thể cần đến một hệ thống HVAC thì bạn cần phảithuê một người có kiến thức về vấn đề này để giúp đỡ.

Mộtphương pháp hiển nhiên có thể làm giảm được năng lượng điện được sửdụng bởi một hệ thống HVAC là thiết kế một mạng sao cho kho máy chủ nàyđược định vị (vật lý) trong điều kiện nhiệt độ môi trường. Điều này cóthể được thực hiện sao cho nhiệt độ bên ngoài xung quanh kho máy chủhiếm khi tăng cao hơn (hoặc thấp hơn) các mức không thể chấp nhận được,sau đó sẽ cần đến hệ thống HVAC sử dụng nhiều năng lượng điện. Mặc dùphương pháp hoàn toàn hợp lệ và thường được triển khai nhưng có mộtphương pháp chung hơn ở đây là chọn một địa điểm nào đó mà chi phí vềđiện là nhỏ nhất. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng nhiều điện màvẫn không tốn nhiều kinh phí trả cho nó.

Có một phương phápnữa cũng thường được triển khai ở các mạng lớn và tầm trung đó là tậndụng một hệ thống thông gió dưới sàn giả. Hệ thống thông gió này có thểđược đưa vào luồng không khí mát để có thể giảm được nhiệt độ của toànbộ phòng. Hệ thống thông khí cũng có thể được sử dụng cho cả dây cáp.

Hiệu suất cao

Mộtsố mạng có yêu cầu về hiệu suất là quan trọng hơn mọi thứ (bất kể giáthành). Với những mạng như vậy chắc hẳn chúng phải liên quan đến việcsinh nhiệt. Đó cũng là bởi vì thiết bị hiệu suất cao phải hoạt động bêntrong một rải nhiệt độ hoạt động rất chặt chẽ. Tuy nhiên vấn đề này cóthể được thực hiện bằng một số các công nghệ cách tân thực sự.
Làm mát nhiệt điện


Sởthích của tôi trong việc làm mát là làm mát nhiệt điện. Công nghệ nàydựa trên sự đối nhau của hiệu ứng Seebeck, thường được coi như hiệu ứngPeltier. Cơ bản mà nói, khi một V điện được áp dụng cho thermocouplethì sự khác nhau của nhiệt độ được cảm thấy rõ ràng. Khi một số thiếtbị này (có thể đến hàng trăm) được kết nối cùng nhau thì nó hoàn toàncó thể giảm được nhiệt độ tới một vài mức dưới nhiệt động xung quanhphòng.
Làm mát bằng nước

Hệthống làm mát bằng nước, giống như hệ thống giới thiệu trong hình 2,hầu như là phương pháp phổ biến nhất đối với những người thíchover-clock. Tuy nhiên thậm chí bạn không thực hiện over-clock thì biệnpháp này vẫn có thể là một cách hữu dụng cho việc làm mát CPU của bạn.Trong nhiều trường hợp, lợi ích thu được từ việc sử dụng làm mát bằngnước không có nghĩa rằng nó mát hơn và hiệu quả hơn nhưng nó thực hiệnmột lượng công việc đáng ghi nhận, mà bên cạnh đó còn giảm được rấtnhiều tiếng ồn.
Lạnh cực độ

Mộtbiện pháp khác, cực độ hơn đó là làm mát máy tính của bạn bằng việcthay đổi pha. Đây là phương pháp có liên quan đến việc nén khí để biếnnó trở thành dạng lỏng, chất lỏng này sẽ được bơm vào bộ nén (thường ởbất cứ chỗ nào bạn muốn làm mát) nơi mà chất lỏng lại quay trở lạitrạng thái khí. Khí này sau đó được thu về và được nén trở lại trongmột chu kỳ mới. Quá trình này có thể dễ dàng cho phép bạn làm mát thiếtbị xuống tận –100oC

Làm mát mềm

Cómột phương pháp nữa để giảm sinh nhiệt quá độ và cũng giảm cả nănglượng sử dụng trong mạng của bạn là sử dụng làm mát mềm. Làm mát mềm,như tên được ngụ ý của nó, nó sử dụng một phần mềm để truy cập vào cáctính năng tiết kiệm nguồn của CPU. Quản trị viên mạng có thể cài đặtphần mềm như vậy trong các máy chủ và trên các máy trạm làm việc củangười dùng. Giống như việc tháo bớt màn hình thứ hai của người dùng,vấn đề này có thể gây khó chịu cho những người dùng trong công ty bạn,mặc dù vậy phần mềm này cũng không quá nặng đến nỗi người dùng có thểcảm nhận được.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://aotrangvietnam.forumvi.com
 
Các kỹ thuật làm mát máy tính.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Welcome to my forum ♣ºBibiTheWindsº♣ :: -‘๑’- Góc MyComputer-Mobile- Góc Thủ Thuật Máy Tính-‘๑’- :: ºPhần Cứng(Hardware Column)-Thảo Luận Về Phần Cứngº-
Chuyển đến